Olympic trượt tuyết đổ đèo có 10 nội dung thi đấu chia đều cho nam và nữ.  Các nội dung thi đấu dành cho nam bao gồm: Downhill, Slalom,giant slalomSlalom,super slalomSlalom và phối hợp (downhill / Slalom).Dành cho nữ bao gồm: Downhill, slalom, slalomSlalom khổng lồ, slalomgiant slalomSlalom siêu khổng lồ, toàn năng (Downhill / Slalom).  Môn thể thao này kết hợp hoàn hảo giữa tốc độ và kỹ năng, các vận động viên bay lượn từ bên này sang bên kia trong quá trình trượt, kết hợp giữa thể hình và sự thanh lịch nên luôn được khán giả yêu thích.

Lịch sử của môn thể thao này

Trượt tuyết trên núi Alps có nguồn gốc từ vùng Alps, và bắt nguồn từ vùng Alps của Bắc Âu, vì vậy nó còn được gọi là trượt tuyết Alps.  Trượt tuyết dần được hình thành trên cơ sở trượt tuyết băng đồng.  Năm 1907, Vương quốc Anh thành lập câu lạc bộ trượt tuyết vùng Alps, đây là tổ chức trượt tuyết đổ đèo đầu tiên trên thế giới.

Kể từ năm 1931, Giải vô địch Trượt tuyết Alpine thế giới đã được tổ chức.  Kể từ năm 1936, nó đã được liệt kê là sự kiện của Thế vận hội Olympic mùa đông Witner.  Thế vận hội mùa đông Witner Olympic Games hiện tại sẽ có nam và nữ phối hợp(được liệt kê vào năm 936),slalom (được liệt kê vào năm 1948), giant slalomSlalom (được liệt kê vào năm 1952) và super giant slalomgiant slalomSlalom (được liệt kê vào năm 1988).

Luật thi đấu

Các vận động viên cầm cọc trượt và đạp ván trượt để nhanh chóng trượt dốc và lao xuống từ dốc cao.  Mỗi hiệp hội giới hạn 4 người cho mỗi nội dung.  Cuộc thi sử dụng một lần xuất phát duy nhất và thứ tự được bốc thăm. Tuy nhiên, một số sự kiện cần trượt hai lần. Thứ tự của lần bắt đầu thứ hai được xác định bởi kết quả của lần thi đầu tiên. Khoảng thời gian bắt đầu nói chung là 60 giây. Chỉ sự kiện slalom sử dụng các mức độ khác nhau.Khi bắt đầu, các vận động viên phải mặc quần áo thể thao có niêm phong (nghĩa là quần áo đã được trọng tài kiểm tra và phê duyệt), đeo yếm số xuất phát, mũ bảo hiểm, ván trượt tuyết và gậy trượt tuyết trong tay và phải sử dụng giá đỡ có thể tháo rời.

Trong các cuộc thi trượt tuyết, các vận động viên có thể trượt với tốc độ vượt quá 130 km / h, và độ cao theo phương thẳng đứng giữa điểm xuất phát và điểm kết thúc của các sự kiện khác nhau cũng khác nhau.  Một người chơi cần phải vượt qua một loạt các cửa cờ đặt trên đường khi trượt xuống. Nếu người chơi trượt bỏ qua một cửa cờ thì phải quay lại và vượt qua cửa cờ đã bỏ lỡ một lần nữa, nếu không sẽ mất tư cách dự thi.

Đổ đèo: Chênh lệch độ cao giữa điểm đầu và điểm cuối của đường xuống dốc là 800-1100 mét đối với nam và 500-800 mét đối với nữ.  Đây là tốc độ nhanh nhất và là tuyến đường dài nhất trong số tất cả các nội dung thi.

Việc thiết kế độ dài đoạn thẳng trong Thế vận hội mùa đông và Giải vô địch thế giới phải đảm bảo rằng thời gian tốt nhất đối với nam là không dưới 2 phút ,đối với nữ là không dưới 1 phút 40 giây.  Để đảm bảo an toàn cho cuộc thi, ngoài việc cắm đủ cờ chỉ dẫn xanh đỏ ở hai bên tuyến đường, các cổng cắm cờ còn phải được đặt ở các khu vực như khu vực nguy hiểm, khu vực chuyển tiếp dốc và các khu vực mấp mô, các điểm chuyển tiếp, các vận động viên dễ bị trượt chân sai hướng.  Các vận động viên phải vượt qua cổng cờ bằng đầu trước và cả hai chân của ít nhất một ván trượt tuyết để vượt qua cổng cờ một cách chính xác.  Nếu chênh lệch độ cao giữa điểm đầu và điểm cuối của sân không đáp ứng yêu cầu của luật thi đấu thì có thể tổ chức cuộc thi đổ đèo bằng xe hai bánh (nhưng độ cao chênh lệch không được nhỏ hơn 450 mét).  Kết quả của hai hiệp được cộng lại với nhau, ai có ít thời gian hơn sẽ xếp thứ nhất.

Super giant Slalomgiant slalomSlalom: Yêu cầu địa hình nhấp nhô.  Chiều rộng không được nhỏ hơn 30 mét.  Chênh lệch độ cao giữa điểm xuất phát và điểm về đích là 500 đến 650 mét đối với nam và 350 đến 500 mét đối với nữ.

Giant slalomSlalom: Địa điểm thi đấu thường có độ dốc và lượn sóng, với chiều rộng ít nhất là 30 mét.  Chênh lệch độ cao giữa điểm đầu và điểm cuối là 350-400 mét đối với nam và 260-350 mét đối với nữ.  Các cuộc thi thường yêu cầu trượt hai bánh.  Lượt thứ hai có thể được thực hiện trên cùng một địa điểm, nhưng cổng cờ phải được đặt lại.  Điểm trượt của hai lượt được cộng lại với nhau, và người có thời gian trượt ít hơn sẽ được xếp hạng nhất.

Slalom: Slalom có ​​khoảng cách ngắn nhất và lượt nhanh nhất.  Địa điểm được xây dựng trên sườn đồi có độ dốc từ 20 độ đến 27 độ.  Chiều rộng của sân không được nhỏ hơn 40 mét.  Chênh lệch độ cao giữa điểm đầu và điểm cuối là 140 đến 220 mét đối với nam và 120 đến 180 mét đối với nữ.  Kết quả của cuộc đua Slalom được cộng lại bởi kết quả của hai tuyến đường khác nhau. Hai cuộc đua được tổ chức trong cùng một ngày, và cuộc đua nào có thời gian ít hơn sẽ xếp thứ nhất.

Hai môn phối hợp: Tất cả các trận đấu bao gồm đổ đèo và slalom. Hai trận thi được cộng lại với nhau và trận nào có ít thời gian hơn sẽ được xếp hạng đầu tiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *