Bạn có hiểu trượt tuyết đổ đèo không?

Alpine Skiing là môn thể thao trượt trên tuyết sử dụng ván trượt, giày trượt, đồ đạc và gậy trượt tuyết làm thiết bị chính, từ núi này đến núi khác, dọc theo đường đua do cổng cắm cờ. Môn trượt tuyết  đổ đèo Olympic bao gồm các sự kiện nam, nữ và hỗn hợp. Trong số đó, sự kiện của nam và sự kiện của nữ, mỗi nội dung có 5 sự kiện phụ: downhill, slalom, slalom giant và tất cả các sự kiện hỗn hợp là các cuộc thi đồng đội hỗn hợp. Trong số đó, downhill và  slalom giant là những sự kiện tốc độ, và thứ hạng được xác định dựa trên kết quả của một lần trượt. Slalom và slalom giant là những hạng mục kỹ thuật và được tính toán dựa trên tổng của hai kết quả trượt.

Về môn trượt tuyết đổ đèo, nó có nguồn gốc từ một số nước Châu Âu gần dãy núi Alps như Áo, Thụy Sĩ, Ý, Pháp,… nên còn được gọi là trượt tuyết Alpine. Trượt tuyết Alpine bao gồm ba sự kiện: downhill, slalom, slalom giant

Downhill

Từ những ngọn núi phủ đầy tuyết với tốc độ rất nhanh (xấp xỉ 100 km / h), vượt chướng ngại từ trên xuống dưới theo lộ trình quy định. Cuộc thi nên được chơi trên sườn đồi có độ dốc 5 ° ~ 35 ° (trung bình khoảng 20 °).

Dưới góc độ của công nghệ trượt hiện đại, dù là đổ đèo thẳng hay rẽ xuống dốc, mục tiêu là đạt được tốc độ cao. Khi xuống dốc thẳng, bạn nên cố gắng giữ cơ thể sát nhau, lưng gần như song song với độ dốc của con dốc và cúi đầu xuống để có thể nhìn thấy phạm vi của tuyến, đường và hướng di chuyển, tư thế sắp xếp hợp lý. Bằng cách đo đường gió và thực tế t đã chứng minh rằng tư thế hợp lý có thể làm giảm sức cản của gió.

Động tác xoay người khi xuống dốc được hoàn thành ở tốc độ cao, đòi hỏi sự trao đổi trọng tâm nhanh chóng và triệt để để duy trì sự cân bằng nhanh chóng. Để hoàn thành lượt chơi trong khi trượt vào, đuôi ván phải được đẩy ra ngoài, ma sát giữa ván và mặt tuyết tăng lên tại thời điểm ván nằm ngang, và nên giảm tốc độ cho phù hợp. Để khắc phục nhược điểm này, hầu hết các vận động viên trượt tuyết trên khắp thế giới áp dụng phương pháp quay đầu hỗ trợ một bước và phương pháp quay đầu trượt băng, để khi đổi hướng, họ tăng tốc do chuyển động quay của một chân và duy trì tốc độ cao khi xuống dốc.

Cú trượt kết hợp hoàn hảo giữa tốc độ và kỹ năng

Slalom 

Với tốc độ từ 8 đến 10 mét / giây, liên tục rẽ xuống dưới theo lộ trình do cổng cắm cờ quy định, băng qua hình cổng, tránh chướng ngại vật, được gọi là slalom hoặc trượt tuyết slalom 

Các chuyển động quay khác nhau là cơ sở kỹ thuật của trượt tuyết slalom. Để thích ứng với nhiều địa hình và chất lượng tuyết khác nhau, có thể sử dụng hơn 10 phương pháp quay khác nhau như snowplough turn、stem turn、Braking turn、Half plough swing .Trong những năm gần đây, công nghệ trượt tuyết núi cao đã có những bước phát triển nhanh chóng. Trong Thế vận hội mùa đông Thế vận hội mùa đông lần thứ 13 năm 1980, các kỹ thuật quay bước hỗ trợ đơn và trượt băng một chân đã được phát triển và phát huy hơn nữa. Các cầu thủ Thụy Điển I. Steenmark và Liechtenstein (Fürstentum Liechtenstein) H. Wenzel (nữ) và những người khác đã đạt kết quả tốt khi sử dụng hai phương pháp này để quay đầu và đạt điểm cao .

Công nghệ quay sải chân hỗ trợ duy nhất là một trong những phương pháp quay tiên tiến nhất trong những năm 1980. Nó có thể thực hiện đạp mạnh khi quay và có thể giảm tốc độ giảm do chuyển động ngang của ván và ma sát bên giữa ván và bề mặt tuyết ở mức tối thiểu. Phương thức rẽ này nhanh chóng và là một phương tiện quan trọng để chuyển hướng tốc độ cao.

Trước khi bắt đầu cuộc thi, vận động viên trượt tuyết có thể đeo yếm số để xem đường đi từ dưới lên trên, nhưng không được phép mô phỏng trượt từ trên xuống hoặc qua cổng. Trong cuộc thi, những người trượt tuyết có thể vượt qua tuyến với tốc độ nhanh nhất và nhiều cách rẽ khác nhau. Theo quy định, vận động viên trượt tuyết phải đi qua cổng cờ bằng hai chân,nếu cơ thể chạm vào cột cờ không được coi là phạm lỗi. Trượt ngoài cổng hoặc một chân vào trong hoặc ngoài , đều bị coi là phạm lỗi. phạm lỗi và không được tính điểm. Cuộc thi trượt tuyết slalom yêu cầu người trượt tuyết trượt một lần trên hai tuyến đường khác nhau, kết quả và thứ hạng được đánh giá toàn diện bởi hai kết quả. Nếu lần thứ 1 phạm lỗi sẽ mất cơ hội trượt lân lần thứ 2 .

Trượt tuyết đổ đèo cần chú ý nhiều hơn đến các kỹ năng

Giant slalom

Slalom giant là môn trượt tuyết đổ đèo và chủ đề trượt tuyết trên núi cao. Nó liên quan đến việc trượt tuyết giữa các gậy trượt tuyết, khoảng cách giữa các gậy trượt này lớn hơn slalom nhưng nhỏ hơn Super-G. Slalom giant và slalom tạo thành các sự kiện kỹ thuật trong các cuộc thi trượt tuyết đổ đèo. Danh mục này phân biệt chúng với các sự kiện tốc độ Super-G và slalom. Các cuộc thi kỹ thuật thường bao gồm hai cuộc đua, được tổ chức trên các đường đua khác nhau trong cùng một cuộc thi trượt tuyết.

Nghệ thuật trượt tuyết đổ đèo là vô song

Giới thiệu về các địa điểm trượt tuyết đổ đèo

Các địa điểm trượt tuyết trên dãy núi được chia thành địa điểm trượt tuyết cạnh tranh và địa điểm trượt tuyết hàng loạt

Các địa điểm trượt tuyết hàng loạt ít khó khăn hơn và có thể được chia thành các đường trượt tuyết sơ cấp, trung cấp và cao cấp. Khu nghỉ mát trượt tuyết nói chung có một hoặc hàng chục đường trượt để đáp ứng nhu cầu thi đấu và thể dục công cộng cũng như giải trí.

Độ dốc trượt tuyết chính: độ dốc phù hợp với đường lăn (một đường thẳng hoàn chỉnh mà một quả cầu lăn từ đỉnh núi xuống chân núi mà không thay đổi hướng chạy), góc của dốc trượt tuyết lớn hơn hơn 135 độ, chiều rộng lớn hơn 20 mét và độ dốc nhỏ hơn 8 độ. Khu vực dừng của đường trượt tuyết phải thoáng và nhẹ nhàng để việc trượt tuyết về cơ bản có thể dừng lại một cách tự nhiên. Chiều rộng của hầu hết các đoạn của đường mòn trượt tuyết chính kiểu “panshan” lớn hơn 5 mét. 

Sườn trượt tuyết trung gian: Độ dốc của hầu hết các phần phải phù hợp với đường xuống , góc thay đổi hướng của dốc trượt tuyết lớn hơn 150 độ, chiều rộng lớn hơn 25 mét và độ dốc từ 9-25 độ.

Đường trượt tuyết nâng cao: Độ dốc của hầu hết các phần phải phù hợp với đường xuống, góc thay đổi hướng của đường trượt tuyết lớn hơn 160 độ, chiều rộng lớn hơn 30 mét và độ dốc từ 16-30 độ. Phần hẹp nhất của dốc chuyển tiếp, đường tiếp cận và đường nối trong dốc trượt tuyết không được nhỏ hơn 25 mét.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *