Thi trượt ván trượt tuyết là một môn thể thao mạo hiểm như nghệ thuật. Tên chuyển động của môn thể thao này rất đa dạng và khó hiểu đối với người mới tập,người mới xem trận đấu, khi bình luận viên nói những từ chuyên môn, người mới tập sẽ cảm thấy kinh ngạc.

Vì vậy, hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu sơ lược về các động tác trượt ván trên tuyết và cách để bản thân cư xử với tư cách là một người thường xem các cuộc thi trượt tuyết.

Kiến thức nền tảng về trượt ván trên tuyết

Trượt ván trên tuyết được phát minh bởi một kỹ sư

Sự khác biệt giữa trượt tuyết và trượt ván trên tuyết là gì?

Sự khác biệt nhất giữa ván đôi và ván đơn là phương pháp trượt. ván đôi là sử dụng một lúc hai ván trượt tuyết và gậy trượt tuyết, hướng về phía trước, dướn thân về phía trước. Ngược lại, ván trượt tuyết sử dụng ván để cố định chân và không sử dụng gậy trượt để trượt tuyết. Khi xuống dốc, hãy nghiêng người sang một bên.

Khó khăn lúc đầu cũng có phần khác biệt. Vì có hai gậy trượt tuyết để giữ thăng bằng khi trượt tuyết nên số lần ngã sẽ giảm đi rất nhiều, độ khó cũng thấp hơn. Tuy nhiên, để cố định đôi chân của bạn trên cùng một tấm ván không phải là điều dễ dàng, sẽ có nhiều lần bị ngã và cần phải có thời gian để làm quen.

ván kép và ván đơn không chỉ khác nhau về phương pháp trượt và độ khó, mà còn khác nhau về trang phục! Để tránh phần vải của cổ tay hoặc mắt cá chân cọ xát với mặt đất khi trượt tuyết ở tốc độ cao, và tránh móc vào cột trượt tuyết, bạn sẽ mặc một bộ đồ tuyết vừa vặn hơn.

Nói một cách tương đối, quần áo trượt tuyết thoải mái hơn, và hình dạng cũng đa dạng hơn. Vì mẫu mã của quần áo tuyết khá phong phú nên nhiều người yêu thích trượt tuyết sẽ sắm một bộ mới vào mỗi mùa tuyết rơi!

Tuy nhiên, vì trượt tuyết rất dễ bị ngã khi trượt ngang nên nhiều người chọn trang bị đồ bảo hộ để bảo vệ mông của mình.

Về trượt ván trên tuyết

Trượt ván trên tuyết được phát minh bởi một kỹ sư ở Michigan, Hoa Kỳ vào những năm 1960:

Vào lễ Giáng sinh năm 1965, tại Michigan, Michigan, một kỹ sư hóa khí tên là Sherman Poppen đã phát minh ra một hoạt động giải trí có tên là “trượt ván trên tuyết”. Người ta điều khiển ván trượt tuyết để trượt xuống núi thông qua một sợi dây, và đây là tiền thân của môn trượt ván tuyết.

Vào những năm 1970, hai nhân vật quan trọng đối với môn trượt tuyết đã xuất hiện. Bằng cách cải thiện hơn giữa lối chơi và trang bị, khả năng điều khiển và tốc độ của người lướt trên tuyết được cải thiện đáng kể. Hai người đó là Tom Sims và Jake Burton, thông qua việc cải tiến chất liệu và vật cố định, ván trượt đã dần phát triển từ những sản phẩm giải trí bán đồ chơi trước đây thành dụng cụ thể thao thực thụ. Tom Sims và Jake Burton cũng được công nhận là những người quan trọng có ảnh hưởng đến môn trượt tuyết hiện đại vì những đóng góp của họ cho môn trượt tuyết.

Tiêu chí chấm điểm cho các trọng tài trong các trận đấu đơn không chỉ cần xem xét độ khó của động tác mà còn phải xem xét phong cách và vẻ đẹp của hành động đó.

Ván trượt được gắn vào chân của vận động viên trượt băng bằng một giá đỡ, vì vậy trượt ván trượt có thể thực hiện nhiều cú lật mà một ván trượt không bao giờ có thể hoàn thành, tạo thành một phong cách biểu diễn hoàn toàn khác.

Việc đặt tên cho một hành động bao gồm ba phần:

  1. Hướng lướt và hướng xoay
  2. Vị trí giữ ván
  3. Mức độ xoay và hướng xoay 

Đôi khi để thuận tiện, các hành động kết hợp cố định có một tên cố định, thường được đặt theo tên người phát minh ra nó.

Để làm cho nó dễ hiểu. Hãy bắt đầu bằng cách xem xét các hành động phổ biến được thực hiện bởi một số người chơi chuyên nghiệp trong trò chơi.

Kỹ năng vượt chướng ngại vật trên dốc

frontside và boardslide là một cú vượt rất cổ điển và được sử dụng phổ biến, ngôi sao người Mỹ Jamie Anderson đã thực hiện rất tốt động tác này, sau đây là những lưu ý trọng tài khi chấm điểm.

  1. ván và gậy đặt vuông góc gần như hoàn hảo 90 độ
  1. Cảm ứng tiếp xúc ,kéo gậy trượt với độ dài vừa đủ 
  1. Động tác nhảy khỏi ván đơn 

Ngoài ra, Anderson sẽ nhận thêm điểm độ khó từ Gap (nhảy lên ván từ khoảng cách xa hơn).

Tiếp theo, hãy xem xét một hành động phức tạp hơn

Nói chung, việc đặt tên cho một hành động dựa trên hướng quay (quay về phía trước: frontside; quay đầu : backside). Và hướng trượt khi vận động viên trượt (chân trước:regular; chân sau:switch).

Nhưng đôi khi có những ngoại lệ – nếu một vận động viên trượt và quay về phía trước, thì hành động đó được gọi là “Cab” thay vì “switchfront side”. Ở đây, cầu thủ người Na Uy Ståle Sandbech (một cầu thủ quen với chân phải phía trước) nhảy ra sau và xoay người về phía trước, đáp ứng đầy đủ định nghĩa của Cab. Trong không khí, anh ta bắt được vị trí Stalefish, và sau đó xoay đủ 3 vòng rưỡi (1260 độ, chú ý đến đầu ván), vì vậy hành động này được gọi là Cab1260 Stalefish. Ngoài ra, vì đầu của anh ta luôn hướng về phía trước khi anh ta thực hiện hành động này và có hành động duỗi chân về phía trước, trọng tài nghĩ rằng hành động này là:

  1. Flatspin
  1. Rất, rất phong cách

Điểm khác biệt chính giữa cuộc thi vượt chướng ngại vật chữ U và vượt chướng ngại vật là mọi vận động viên nhảy cầu đều phải quay đầu, nên cùng một động tác phải xoay người 180 độ. Trong hành động này, cầu thủ người Tây Ban Nha Queralt Castellet thực hiện với tư thế xoay người nhấc chân khỏi ván, quay ngược lại (backside), và tiếp ván Mute quay một vòng tròn (360 + 180), vì vậy nó là Backside 540 Mute. Nó được thực hiện rất gọn gàng và đẹp mắt.

Kết luận 

Trong các cuộc thi hàng đầu hiện nay, bạn có thể thường xuyên nghe thấy từ Cork. Động tác kỹ thuật này hiện thể hiện độ khó hàng đầu của môn thể thao này. “Cork” là từ viết tắt của nút chai (corkscrew), được sử dụng đặc biệt để mô tả cách chuyển động quay theo trục dọc và trục ngang cùng một lúc.

Ví dụ, Taku Hiraoka, một cầu thủ Nhật Bản đến từ Nhật Bản, bắt bắt đầu và xoay người về phía trước, hoàn thành xoay 3 vòng rưỡi (1080 độ), trong đó cơ thể được lật hai lần theo trục thẳng đứng và tay nắm mặt trước của ván (Lien). Hành động này hiếm khi xảy ra một cách khó tin, nhưng nếu thực hiện hoàn hảo có thể làm tăng đáng kể người chơi sẽ cơ hội giành được kết quả tốt.

Trong khi vờ là thường xem các trò chơi trượt ván trên tuyết, bạn có thể phải luyện tập các bài hát rap để ngăn lưỡi của bạn bị xoắn lại khi nói những thuật ngữ chuyên môn này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *